Mô Hình Đa Lợi Ích: Tưới Tiết Kiệm

Mô Hình Đa Lợi Ích: Tưới Tiết Kiệm

Mô Hình Đa Lợi Ích: Tưới Tiết Kiệm

Tiếng Việt
English

Tham Quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ phận Kinh doanh

    Call: 027.23778150-027.23778151

accanarydinh@gmail.com

Thống kê truy cập

  • Đang online: 3
  • Tổng truy cập: 449842

Mô Hình Đa Lợi Ích: Tưới Tiết Kiệm

Mô Hình Đa Lợi Ích: Tưới Tiết Kiệm
Đăng lúc: 04-09-2017 22:23 PM - Lượt xem: 667
Thời gian gần đây, mô hình tưới tiết kiệm (TTK) được bà con nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng rộng rãi. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và PTNT, mô hình này không chỉ là giải pháp chống hạn hiệu quả mà còn giúp nông dân giảm chi phí sản xuất                  

                                                                                     ( ảnh minh họa - nguồn : internet )

Nhìn vườn xoài, chôm chôm sắp vào vụ thu hoạch, ông Nguyễn Việt ở xã Châu Pha (Tân Thành) rất phấn khởi. Trước kia, để tưới cho 1ha cây ăn trái, gia đình ông phải mất 5 ngày và hết 5-6 triệu đồng tiền dầu, điện. Với giá dầu, điện như hiện nay, chi phí còn đội thêm 15 - 20%. Thế nhưng, từ khi áp dụng mô hình TTK, gia đình ông không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà chi phí cũng giảm 50%, nhờ vậy, hiệu quả kinh tế cao hơn 1,5-2 lần so với trước.

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Lợi ở xã Bàu Chinh (Châu Đức), trước đây, dùng phương pháp tưới tràn, với 1ha tiêu, mỗi lần tưới anh phải thuê 4-5 nhân công, tốn khoảng 15 lít dầu để chạy máy bơm. Từ khi chuyển sang dùng hệ thống TTK, không những năng suất tiêu tăng cao mà còn giảm 2/3 lượng nhân công và 50% lượng nước tưới. Ngoài ra, đối với các vườn tiêu ở vùng dốc, khi làm bồn, nếu làm sâu, vùng đất ẩm ướt dễ sinh dịch bệnh, còn làm cạn thì không giữ được lượng nước cần tưới. Với hệ thống TTK, người trồng tiêu không cần phải làm bồn mà vẫn tiết kiệm được 30-40% lượng phân bón và dịch bệnh cũng giảm hẳn.

Các chuyên gia nông nghiệp khẳng định, các nhà vườn áp dụng hệ thống TTK có thể tiết kiệm được 1/3 lượng nước, 70% công tưới và 30 - 40% nhiên liệu. Ngoài ra, năng suất cây trồng cũng tăng gấp 2 lần so với tưới tràn. Bởi hệ thống TTK thay thế 2/3 lượng phân hóa học bằng phân vi sinh và được bón ngay đầu mùa mưa. Lượng phân hóa học còn lại chia nhỏ ra thành nhiều lần, cứ 20 ngày bón một lần và được bón qua hệ thống TTK, giúp cây luôn có đủ lượng phân bón cần thiết để phát triển.

Trước tình trạng giá vật tư nông nghiệp, giá điện, xăng dầu tăng cao, phương pháp TTK và bón phân qua đường ống đang thực sự trở thành "cứu cánh" cho nông dân. Được biết, chi phí lắp đặt hệ thống TTK và bón phân qua đường ống tốn khoảng 20 - 35 triệu đồng/ha, tùy chất liệu của bồn đựng nước, đường ống dẫn nước và mật độ cây trồng. Tuy mức đầu tư ban đầu cao, nhưng hệ thống này sử dụng được 6-7 năm, nên chỉ cần 1-2 vụ bội thu và giá nông sản ở mức cao là bà con có thể hoàn lại tiền vốn ban đầu.

Nhận thấy mô hình TTK mang lại hiệu quả, hiện nhiều nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã lắp đặt hệ thống TTK cho vườn cây ăn trái. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ bà con nông dân, từ năm 2001, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện thí điểm 36 mô hình TTK trên tổng diện tích 20ha đất trồng tiêu tại các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng lên 50ha. Các hộ tham gia chương trình được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư hỗ trợ kỹ thuật và 30% chi phí vật tư.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp và PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000ha cây trồng được nhà vườn lắp đặt hệ thống TTK, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2010. Người dân mong muốn, trong thời gian tới, sẽ được hỗ trợ nhân rộng mô hình TTK.

ST.

Các bài viết khác

back-to-top.png